Những mức phạt theo quy định mới của Nghị định 171

Mọi cá nhân khi lưu thông bằng các phương tiện đường bộ mà không mang theo giấy phép lái xe đều vi phạm các quy định của pháp luật và bị xử lý vi phạm hành chính.

Để chấn chỉnh luật giao thông đi vào nề nếp thì cần xử phạt nghiêm các hành vi thuộc Nghị định 171/2012/NĐ-CP xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

muc-phat-giao-thong-hinh=thuc-tien

1. Hạng mức xử phạt:

Theo Điều luật 24 về việc xử phạt trong các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới thì hành vi khi tham gia giao thông không có giấy phép lái xe hoặc giấy phép lái xe không đúng quy định có 3 mức phạt tiền.

  • Phạt từ 60.000 đồng đến 80.000
  • Phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng
  • Phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng

Cụ thể:

 Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  • Người điều khiển xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe.

Phạt tiền từ 120.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người điều khiển xe mô tô mà không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe mà không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc giấy phép lái xe bị tẩy xóa, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 8 Điều này.

b) Người điều khiển xe ô tô mà không mang theo giấy đăng lái ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, hoặc máy kéo và các loại xe tương tự ô tô mà có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 06 (sáu) tháng.

 Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô mà vi phạm một trong các hành vi sau đây:

a) Có Giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với các loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 6 (sáu) tháng trở lên.

b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không phải do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy phép lái xe bị tẩy xóa.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây: vi phạm điểm a khoản 4, điểm b khoản 8 Điều này bị tịch thu Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa. (Khoản 9 Điều 24).

Học lái xe biên hòa, học lái xe đồng nai, học lái xe ô tô biên hòa, học lái xe tại biên hòa, thi bằng lái xe ô tô

2. Thủ tục xử phạt

Thủ tục xử phạt Nghị định số 171/2010/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ:

– Trong trường hợp chủ phương tiện vi phạm có mặt tại nơi xảy ra vi phạm, thì người có thẩm quyền xử phạt lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt hành vi vi phạm hành chính theo các điểm, khoản tương ứng của Điều 33 Nghị định này;

– Trong trường hợp chủ phương tiện vi phạm không có mặt tại nơi xảy ra vi phạm, thì người có thẩm quyền xử phạt căn cứ vào hành vi vi phạm để lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ phương tiện và tiến hành xử phạt theo quy định của pháp luật, người điều khiển phương tiện phải ký vào biên bản vi phạm hành chính với tư cách là người chứng kiến và được chấp hành quyết định xử phạt thay cho chủ phương tiện. Trường hợp người điều khiển phương tiện không chấp hành quyết định xử phạt thay cho chủ phương tiện thì người có thẩm quyền xử phạt tiến hành tạm giữ phương tiện để bảo đảm cho việc xử phạt đối với chủ phương tiện.”

Học lái xe biên hòa, học lái xe đồng nai, học lái xe ô tô biên hòa, học lái xe tại biên hòa, thi bằng lái xe ô tô

Theo NĐ 171/2012/NĐ-CP xử phạt hành chính trong lĩnh vực GTĐB; tại Điều 6 hướng dẫn chi tiết thủ tục xử phạt hành vi người điều khiển xe không mang theo Giấy đăng ký xe, Giấy phép lái xe. Cụ thể như sau:

“Tại thời điểm dừng xe kiểm tra, người điều khiển xe không xuất trình được các loại giấy tờ như Giấy đăng ký xe, GPLX, kiểm định, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về GTĐB…mà trình bày là có nhưng không mang theo thì lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi không có giấy tờ theo quy định; tạm giữ phương tiện theo quy định.

Học lái xe biên hòa, học lái xe đồng nai, học lái xe ô tô biên hòa, học lái xe tại biên hòa, thi bằng lái xe ô tô

a) Trong thời hạn hẹn giải quyết, nếu chưa ra quyết định xử phạt, người vi phạm xuất trình được các giấy tờ thì cán bộ xử lý tạm giữ giấy tờ đó, ghi vào mặt sau biên bản vi phạm hành chính về thời gian xuất trình được giấy tờ và làm thủ tục trả lại xe tạm giữ cho người vi phạm; ra quyết định xử phạt về hành vi không mang theo giấy tờ.

b) Trong thời hạn hẹn giải quyết, nếu đã ra quyết định xử phạt về hành vi không có giấy tờ, người vi phạm xuất trình được các giấy tờ thì cán bộ xử lý tạm giữ giấy tờ đó, ghi vào mặt sau biên bản vi phạm hành chính về thời gian xuất trình giấy tờ; làm thủ tục hủy quyết định xử phạt về hành vi không có giấy tờ theo quy định, trả lại phương tiện bị tạm giữ cho người vi phạm; ra quyết định xử phạt về hành vi không mang theo giấy tờ.

c) Hết thời hạn hẹn giải quyết, người vi phạm mới xuất trình được giấy tờ thì phải chấp hành quyết định xử phạt về hành vi vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính”.

Học lái xe biên hòa, học lái xe đồng nai, học lái xe ô tô biên hòa, học lái xe tại biên hòa, thi bằng lái xe ô tô

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *